TIN TỨC

Cấu tạo bể bơi trên mái an toàn chất lượng là như thế nào?

Cấu tạo hồ bơi trên mái thường như thế nào? Có thể mang lại những lợi ích gì so với các loại công trình hồ bơi khác? Đó là những câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng khi muốn xây dựng thi công hồ bơi gia đình trên mái hay còn gọi là hồ bơi trên sân thượng. Trong bài viết dưới đây Hàm Dương Pool sẽ giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích nhất về chủ đề này, cùng theo dõi ngay! 

I. Mặt cắt hồ bơi trên mái là gì?

Hồ bơi trên mái có mặt cắt là hình biểu thị mặt phẳng của hồ bơi theo chiều thẳng đứng từ trên xuống và vuông góc với chiều dài của bể bơi, giúp người nhìn có thể thấy hình dạng và cấu tạo của công trình ở mặt chiếu mà thông thường không thể nhìn thấy. 

Cụ thể, đối với các công trình hồ bơi, mặt cắt sẽ thể hiện các phần hệ thống đường ống, đầu nối thiết bị và chiều cao của bể bơi. Vậy tại sao đơn vị thi công cần phải nhìn được mặt cắt hồ bơi? 

 • Giúp theo dõi giám sát dễ dàng và đưa ra các phương án xử lý phù hợp khi có trường hợp xảy ra. 
 • Đặc biệt hữu ích đối với các hồ bơi có kết cấu phức tạp. 
 • Dễ dàng dự trù được kinh phí xây dựng.

II. Điều kiện để đảm bảo xây dựng hồ bơi trên mái an toàn?

Kết cấu nền đất của căn nhà 

Trước khi xây dựng bể bơi trên mái, bạn cần quan tâm đến vấn đề quan trọng nhất đó là nền đất ngôi nhà. Nền nhà phải cực kỳ vững chắc bởi khối lượng nước trong hồ bơi rất lớn, đồng nghĩa với việc kết cấu ngôi nhà phải chịu tải trọng khá cao. Vì vậy nếu xây dựng hồ bơi trên nền nhà yếu có thể dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước, nứt tường nhà hay thậm chí là sụt lún gây nguy hiểm đến gia chủ. 

screenshot_1678960445 

Khả năng chịu lực của mặt sàn tầng trên mái 

Thi công hồ bơi trên sân thượng cần đảm bảo khả năng chịu lực của tầng sàn trên mái. Như đã nói trọng lượng của bể bơi khá lớn nên nếu vấn đề này không được đảm bảo sẽ dẫn đến những trường hợp gây nứt tường nhà, khiến nhà bị lún móng. Như vậy cần đảm bảo độ chịu lực của mặt sàn tầng mới đảm bảo được độ bền chất lượng của hồ bơi, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. 

Khả năng chống thấm của mặt sàn 

Vấn đề quan trọng cuối cùng cần kiểm tra kỹ lưỡng đó là khả năng chống thấm. Nếu trường hợp này không được đảm bảo có thể khiến cho cả ngôi nhà bị ẩm ướt, rột nước. Đặc biệt là tầng ngay dưới của hồ bơi sân thượng

screenshot_1678960779 

III. Cấu tạo hồ bơi trên mái

Bể bơi 

Cấu tạo của một bể bơi gia đình trên mái bao gồm: 

 • Cổng thu nước: Thường lắp đặt ở đáy bể bơi. 
 • Cổng trả nước: Thường ở vị trí cách mặt nước khoảng 50cm. 
 • Ngoài ra, bể bơi còn được trang bị các hệ thống thiết bị trang trí như thu nước máng tràn hoặc skimmer, thang bể bơi, đèn Led, halogen, phao ngăn làn,…

screenshot_1680063591 

Bể cân bằng 

Bể cân bằng thường có thể tích bằng 1/10 so với thể tích bể chính và nước từ bể chính chảy vào bể cân bằng thông qua cổng thu nước. Nếu nước từ bể chính bị thất thoát và không tràn qua skimmer vào bể cân bằng, cổng bù nước sẽ được bơm từ nguồn bên ngoài để bù đầy nước vào hồ bơi.

Hệ thống lọc truyền thống 

Hệ thống này bao gồm: 

 • Máy bơm nước: Có nhiệm vụ bơm nước từ nguồn đi vào bình lọc. 
 • Bình lọc bể bơi: Cấu tạo từ sợi thủy tinh và nhựa polyester nhân tạo với đầy đủ các tính năng: Lọc, rửa ngược, rửa xuôi, chế độ xả thẳng nước, chế độ khuấy hóa chất vào bể,...
 • Hệ thống ống nước: Dẫn nước ra và vào bể bơi.

Hệ thống lọc thông minh 

Đây là hệ thống tự động với bảng điều khiển điện tử giúp đảm bảo nước trong hồ bơi luôn sạch sẽ, đảm bảo an toàn đối với người dùng. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí bảo trì đường ống trong quá trình lắp đặt và vận hành. Cấu tạo bên trong của máy lọc nước thông minh thường bao gồm: 

 • Bơm hóa chất 
 • Cột lọc, van hút, van mở 
 • Hệ thống đường ống dẫn. 
 • Ống hút nước sạch.

Hệ thống bơm hóa chất 

Khi nước được bơm qua hệ thống hóa chất, nồng độ pH và hàm lượng Clo sẽ được điều chỉnh để đạt được sự cân bằng. Các thiết bị bơm hóa chất tự động và máy điện phân muối sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và tái tạo lại nguồn nước sạch cho hồ bơi.

Hệ thống ống dẫn nước 

Các đường ống sẽ kết nối các thiết bị trong hồ bơi với nhau. Các yếu tố như chiều dài, độ phức tạp của hệ thống đường ống sẽ phụ thuộc vào vị trí lắp đặt của máy bơm và bình lọc trong hồ bơi.

Gọi ngay HOTLINE 0902 78 1080 hoặc 097 99 33 234 để được HÀM DƯƠNG POOL tư vấn và thi công trọn gói các công trình hồ bơi cho hộ gia đình, hộ kinh doanh hoặc khu nghỉ dưỡng, villa, resort sang trọng.